Tỷ lệ ký quỹ là gì? Tại sao nên quan tâm đến Rtt trong đầu tư chứng khoán?

Ký quỹ là đòn bẩy tài chính hấp dẫn, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng phương thức này đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Trong đó, bạn nhất định phải nắm rõ kiến thức về tỷ lệ ký quỹ Rtt. Vậy Rtt là gì? bao nhiêu Rtt thì bị Call Margin? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Rtt trong bài viết sau.

Tổng quan về Rtt

Đối với một nhà đầu tư mới, Margin hay giao dịch ký quỹ là một khái niệm còn khá mới. Để có thể sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu về tỷ lệ ký quỹ Rtt.

Rtt trong chứng khoán là gì?

Rtt – Round Trip Time hay còn được gọi tỷ lệ ký quỹ của tài khoản trong chứng khoán. Đây là tỷ lệ giữa giá trị tài sản cổ phiếu trên tổng số nợ vay của nhà đầu tư. Thông qua Rtt, nhà đầu tư xác định được tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so với các mốc cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản như tỷ lệ cảnh báo, tỷ lệ Force sell, tỷ lệ ký quỹ duy trì, …

Rtt của tài khoản phụ thuộc vào quy định mỗi công ty. Ngoài ra tùy từng thời điểm, giá trị của tiền, giá trị chứng khoán của nhà đầu tư cũng sẽ có sự thay đổi.

Rtt – Round Trip Time hay còn được gọi tỷ lệ ký quỹ của tài khoản trong chứng khoán

Phân loại tỷ lệ ký quỹ Rtt

Tỷ lệ ký quỹ Rtt quy định số tiền ký quỹ tối đa mà nhà đầu tư được phép vay từ công ty chứng khoán. Nó được xác định dựa trên tài sản ròng cùng giá trị danh mục mà bạn đang nắm giữ. Có 2 loại tỷ lệ Rtt chính trong giao dịch:

 • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu – IMR là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có và giá trị chứng khoán dự kiến mua được, thông qua Margin tại thời điểm giao dịch.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì – MMR là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có và tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ. Tỷ lệ này được đề ra để cảnh báo nhà đầu tư về những biến động trong tài khoản. Từ đó giúp nhà đầu tư lên kế hoạch phụ hợp, giảm thiểu rủi ro trước biến động thị trường.
Có 2 loại tỷ lệ Rtt chính trong giao dịch

Hai loại ký quỹ kể trên có liên quan chặt chẽ với nhau, khi giao dịch, nhà đầu tư cần lưu ý: 

 • Đảm bảo tỷ lệ ký quỹ thực tế tại thời điểm giải ngân ít nhất phải bằng tỷ lệ ký quỹ an toàn.
 • Tỷ lệ ký quỹ thực tế >= Tỷ lệ ký quỹ duy trì: nhà đầu tư được phép duy trì danh mục chứng khoán trong tài khoản giao dịch, nếu tài khoản không có nợ quá hạn hoặc khoản vay không phải là nợ quá hạn.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì > tỷ lệ ký quỹ thực tế > tỷ lệ ký quỹ xử lý: Trong vòng 1 ngày kể từ lúc nhận được thông báo từ công ty chứng khoán, nghĩa vụ của nhà đầu tư là bổ sung tài sản nhằm mục đích điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ về mức tỷ lệ duy trì.
 • Tỷ lệ ký quỹ thực tế <= Tỷ lệ xử lý: Lúc này công ty chứng khoán có quyền bán bớt cổ phiếu trong tài khoản của nhà đầu tư để đưa tỷ lệ ký quỹ thực tế về bằng tỷ lệ duy trì.

Trong đó, tỷ lệ xử lý là ngưỡng mà công ty chứng khoán có quyền bán bớt tài sản ban đầu và không cần sự đồng ý của nhà đầu tư.

Tại sao phải quan tâm đến Rtt trong đầu tư chứng khoán?

Margin mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư, song đi kèm với đó là những rủi ro khôn lường mà ngay cả những người có kinh nghiệm thực chiến lâu năm trên thị trường cũng không thể dự đoán được.

Nhà đầu tư với kinh nghiệm dày dặn thường ưu tiên áp dụng ký quỹ Rtt lúc thị trường có những dấu hiệu tích cực và rõ ràng. Nếu thị trường khó nắm bắt xu hướng thì không nên sử dụng Margin. Sử dụng công cụ này phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro và không nên lạm dụng để vội sở hữu những mã cổ phiếu mà nhà đầu tư cho là tốt.

Margin mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư, song đi kèm với đó là những rủi ro khôn lường

Chính vì thế, việc quan tâm đến Rtt là điều cần thiết trong quá trình sử dụng Margin:

 • Nhà đầu tư biết được tỷ lệ cho vay Margin của mình, từ đó xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả hơn.
 • Dựa vào tỷ lệ này, bạn sẽ đánh giá, xem xét và cơ cấu danh mục đầu tư hiệu quả hơn. Loại bỏ những mã kém, chừa chỗ cho những mã tốt hơn.
 • Theo dõi tỷ lệ Rtt để biết tình trạng tài khoản vay của mình, kịp thời bổ sung tiền mặt hoặc tài sản để duy trì tỷ lệ an toàn, đồng thời không bỏ lỡ cơ hội nắm giữ một mã cổ phiếu hot.

Tỷ lệ Rtt bao nhiêu sẽ bị Call Margin?

Tùy vào công ty mà tỷ lệ Rtt sẽ có điều chỉnh, đơn cử như sàn giao dịch chứng khoán New York và FINRA đã yêu cầu nhà đầu tư phải giữ mức ký quỹ ít nhất bằng 25% tổng giá trị chứng khoán. Trong khi một số công ty khác có thể yêu cầu mức duy trì cao khoảng 30 – 40%.

Tỷ lệ Rtt để bị Call Margin sẽ tuỳ thuộc vào từng nhà đầu tư và quy định của từng công ty chứng khoán. Đối với từng nhà đầu tư, số tiền Call Margin còn phụ thuộc vào tỷ lệ vốn và mức ký quỹ Rtt duy trì. Thông tin về việc Call Margin sẽ được thông báo trong tài khoản giao dịch của từng người.

Theo đó, Call Margin kích hoạt nếu giá trị tài khoản thấp hơn hoặc bằng tỷ lệ ký quỹ duy trì. Trong đó:

Giá trị tài khoản = Tiền vay : (1- mức ký quỹ duy trì)

Cách Xử lý khi bị Call Margin

Khi bị Call Margin, nhà đầu tư có thể thực hiện 5 việc sau đây:

 • Đầu tiên: Không nên tiếp tục mua vào bằng Margin khi thị trường đang có xu hướng giảm, cổ phiếu cũng giảm mạnh. Lúc này nếu mua gây tăng cấp độ rủi ro cho tài khoản, chỉ cần một xê dịch nhỏ là tài khoản sẽ bị Call nghiêm trọng. Việc bắt đáy có tỷ lệ thành công thấp, đa số nhà đầu tư lâu năm có xu hướng mua cổ phiếu nếu thấy giá quay đầu tăng trở lại.
 • Thứ hai: Hạ tỷ trọng sử dụng của Margin xuống khi giá tăng không như kỳ vọng ban đầu
 • Thứ ba: Ưu tiên cơ cấu những mã cổ phiếu yếu, không có cơ hội phục hồi trong danh mục đầu tư. Khi bán bớt các mã này, danh mục sẽ giải phóng một phần áp lực căng Margin, bạn chuẩn bị được một nguồn tiền cho hoạt động khi thị trường khôi phục.
Cách Xử lý khi bị Call Margin
 • Thứ tư: Để tài khoản thực sự an toàn, nhà đầu tư cần cân nhắc cắt lỗ nhiều hơn phần Call Margin. Bán bớt danh mục đầu tư, bỏ những mã yếu để đưa tài khoản về mức an toàn, tránh trường hợp gặp rủi ro liên tục nếu cổ phiếu giảm điểm. Ngược lại nếu giá tăng, cắt Margin nhiều hơn giúp tài khoản có chỗ trống để tái cơ cấu lại. Nhà đầu tư nên chủ động lựa chọn bán cổ phiếu thay vì để công ty chứng khoán xử lý.
 • Thứ năm: Tâm lý gỡ gạc, “còn nước còn tát” nên được loại bỏ mà cần dành thời gian theo dõi thị trường để tìm kiếm cơ hội cơ cấu danh mục đầu tư. Sử dụng Margin để gỡ gạc khi thấy thị trường có tín hiệu hồi nhẹ chứa nhiều rủi ro, nhiều người sử dụng Full Margin ngay khi bị Force Sell, điều này rất nguy hiểm khi thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ phải loay hoay liên tục trong vòng xoáy cơ cấu lại.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ Rtt là gì, các đặc điểm và thông tin liên quan đến Rtt. Từ đó có thêm thông tin để quản lý danh mục đầu tư của mình, tránh trường hợp bị Call Margin. Điều này sẽ giúp bạn giao dịch an toàn, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699