Đầu tư tăng trưởng là gì? Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một trong những phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay và có thể đem đến nhiều lợi nhuận vượt trội cho những nhà đầu tư. Nhưng cụ thể đầu tư tăng trưởng là gì? Nó có gì khác so với phương pháp đầu tư giá trị? Lọc cổ phiếu tăng trưởng như thế nào? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là phương pháp đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng vượt trội so với thị trường tổng thể. Đó thường là cổ phiếu của những doanh nghiệp sắp có những dòng sản phẩm mới dự kiến sẽ bán chạy trong thời gian tới, vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh, có nhiều lợi thế trên thị trường, hoặc cổ phiếu của những doanh nghiệp đang được hưởng lợi lớn từ những tín hiệu vĩ mô đem lại.

Tóm lại, với đầu tư tăng trưởng, bạn sẽ tìm mua những cổ phiếu có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai ở vùng giá hấp dẫn, sau đó bán chúng ở vùng giá cao.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc: Đó không phải là mục đích đầu tư cổ phiếu nói chung hay sao?

Nó cũng giống như vậy, nhưng nó khác biệt so với đầu tư cổ phiếu thông thường, đó là ưu tiên tập trung vào những công ty và lĩnh vực sẽ có khả năng tăng trưởng vượt trội nhất và động lực tăng giá dựa vào kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai.

Đầu tư tăng trưởng là phương pháp đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng vượt trội so với thị trường tổng thể

Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng là gì?

Để cụ thể hơn về phương pháp đầu tư tăng trưởng là gì, hãy cùng ghi nhớ 5 đặc điểm của những cổ phiếu tăng trưởng:

  • Thứ 1: Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có thể chưa có lịch sử tăng giá bùng nổ, nhưng có tiềm năng vượt xa mức tăng trưởng của những công ty khác trong ngành của họ.
  • Thứ 2: Cổ phiếu tăng trưởng thường được gắn với các công ty nhỏ hơn, mới hơn và tại các thị trường mới nổi và các ngành công nghiệp đổi mới, như công nghệ cao.
Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng
  • Thứ 3: Cổ phiếu tăng trưởng thậm chí có thể đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập – P/E cao. Sở dĩ P/E cao là do cổ phiếu này đang được kỳ vọng có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa trong tương lai, nên nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền mua chúng về.
  • Thứ 4: Cổ phiếu tăng trưởng thường là cổ phiếu của các công ty tăng trưởng thường nắm giữ một số bằng sáng chế hoặc công nghệ tiên tiến nhất hoặc có thể có dấu hiệu trở thành người đột phá trong lĩnh vực của nó. Tiềm năng đổi mới này có thể là động lực khiến giá cổ phiếu của họ tăng cao.
  • Thứ 5: Cổ phiếu tăng trưởng thường không trả cổ tức. Thay vì phân phối một phần thu nhập cho các nhà đầu tư, cổ phiếu tăng trưởng sẽ chuyển bất kỳ khoản thu nhập nào trở lại công ty để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

Nhược điểm của đầu tư tăng trưởng là gì?

Mặc dù phương pháp đầu tư tăng trưởng có thể đem lại nhiều lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể kể đến như:

  • Đầu tư tăng trưởng chỉ phù hợp với những ai muốn đầu tư dài hạn, bởi quá trình tăng trưởng của công ty không phải một sớm một chiều.
  • Cổ phiếu tăng trưởng thường đắt hơn so với mặt bằng chung, đôi phi P/E và P/B khá cao, nên nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm để chọn lựa thời điểm mua vào hợp lý thì rất dễ “đu đỉnh”.
  • Đầu tư tăng trưởng thường khó nắm giữ cổ phiếu lâu dài, nên nó thực sự chỉ dành cho ai thực sự kiên nhẫn, có thể “gồng lời”. Bởi nhiều nhà đầu tư thường dao động khi giá cổ phiếu đã tăng lên một mức nào đó, mà họ quên mất rằng đối với cổ phiếu tăng trưởng thì: giá cổ phiếu đã tăng thì vẫn sẽ tiếp tục tăng. Ví dụ: Trong 20 năm, cổ phiếu của Monster Beverage đã tăng 105.000%, nhưng nó có 4 lần mất từ ​​50% giá trị trở lên.
Nhược điểm của đầu tư tăng trưởng
  • Rủi ro khi đầu tư tăng trưởng cao, nhất là những lúc thị trường điều chỉnh. Thường những cổ phiếu tăng nhanh thì khi điều chỉnh giảm cũng giảm nhanh, và cổ phiếu tăng trưởng cũng không ngoại lệ.
  • Tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng không hề dễ dàng, nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức sâu rộng, biết phân tích nhìn nhận về nội tại, kinh tế cùng các yếu tố vĩ mô…

Trong khi đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty được định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của họ, thì đầu tư tăng trưởng tập trung vào các công ty hứa hẹn có tiềm năng vươn xa hơn nữa. Đầu tư tăng trưởng mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội vượt trội hơn so với thị trường. Chính vì vậy, việc tìm hiểu đầu tư tăng trưởng là gì là điều cần thiết để bạn không bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời nhất. Chúc bạn đầu tư sáng suốt và thành công.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699