Chứng chỉ quỹ mở có được niêm yết trên sàn chứng khoán được không?

Chứng chỉ quỹ mở và quỹ mở là một khái niệm khá phổ biến đối với các nhà đầu tư trên thế giới, tuy nhiên với xu hướng đầu tư tài chính trong nước thì loại hình này còn khá mới mẻ. Chứng chỉ quỹ mở là một sản phẩm đầu tư được coi như rất phù hợp với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường tài chính.

Quỹ mở niêm yết là gì?

Nhiều người thắc mắc về quỹ mở niêm yết là gì? Trước tiên cùng tìm hiểu qua về khái niệm quỹ mở. Quỹ mở là quỹ được hình thành bởi sự đóng góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu và số vốn này được quản lý bởi công ty quản lý quỹ uy tín.

Các chuyên gia chứng khoán có kiến thức, dày dặn kinh nghiệm mang số tiền của bạn đi đầu tư chứng khoán (cổ phiếu/trái phiếu) trên thị trường. Trong quá trình đầu tư, các chuyên gia sẽ phải dựa vào những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và thị trường để định giá cổ phiếu/trái phiếu nhằm đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong trung hạn và dài hạn.

Quỹ mở là quỹ được hình thành bởi sự đóng góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu

Quỹ mở được phép phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ không giới hạn. Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, các giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ mở của nhà đầu tư sẽ thực hiện định kỳ dựa trên giá trị tài sản ròng trên 1 đơn vị quỹ, viết tắt là NAV/CCQ. Các nhà đầu tư quỹ mở được phép đa dạng hóa danh mục để hạn chế những rủi ro tài chính có thể gặp phải.

Chứng chỉ quỹ mở có niêm yết trên thị trường chứng khoán không?

Chứng chỉ quỹ đóng đại chúng được niêm yết trên thị trường chứng khoán sau khi hết thời hạn nhưng quỹ mở thì khác hoàn toàn. Chứng chỉ quỹ mở lại không được niêm yết trên sàn. Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch thì sẽ liên hệ đến các đại lý phân phối được chỉ định của quỹ mở để được hướng dẫn.

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ mở là bao lâu?

Chứng chỉ quỹ mở không quy định kỳ hạn hoạt động là bao lâu. Chính vì thế các nhà đầu tư được phép giao dịch bất cứ lúc nào thích hợp.

Cơ chế hoạt động của quỹ mở

Ở phần này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ chế hoạt động của quỹ mở. Cụ thể bao gồm giới thiệu về cơ chế vận hành quỹ và hướng dẫn giao dịch cơ bản cho nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Cơ chế hoạt động của quỹ mở

Cơ chế vận hành của quỹ mở

Trong cơ chế vận hành của quỹ mở sẽ gồm 5 bên tham gia:

  • Công ty quản lý quỹ: Đây là đơn vị trực tiếp tham gia quản lý quỹ mở, hoạch định chính sách và chiến lược đầu tư. Sau đó tiến hành thực thi nhiệm vụ đầu tư khi được Đại hội nhà đầu tư thông qua.
  • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Cơ quan trực tiếp quản lý công ty quản lý quỹ, có nhiệm vụ chính là giám sát tất cả nhưng hoạt động của công ty, bao gồm cả các quỹ đầu tư của công ty.
  • Ban đại diện quỹ: Đại hội nhà đầu tư bầu ra Ban đại diện quỹ để giám sát thường xuyên các hoạt động của quỹ.
  • Ngân hàng giám sát: Là đơn vị thực hiện giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản của quỹ cũng như các công ty quản lý quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
  • Công ty kiểm toán: Tiến hành kiểm tra, đánh giá các hoạt động của quỹ định kỳ mỗi năm.

Hướng dẫn giao dịch

Sau đây là hướng dẫn giao dịch cơ bản cho các nhà đầu tư:

  • Bước 1: Sau khi nghiên cứu và lựa chọn được quỹ mở và nhà đầu tư quyết định tham gia thì sẽ mở một tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại các đại lý phân phối được chỉ định bởi công ty quản lý quỹ (đơn vị quản lý trực tiếp quỹ mở).
  • Bước 2: Khi tài khoản được kích hoạt, nhà đầu tư sẽ nộp tiền vào để đăng ký mua chứng chỉ quỹ. Số tiền mua chứng chỉ quỹ được chuyển trực tiếp từ tài khoản của nhà đầu tư vào tài khoản của quỹ tại ngân hàng giám sát.
Hướng dẫn giao dịch
  • Bước 3: Đại lý phân phối có trách nhiệm nhận các phiếu đăng ký mua/bán chứng chỉ quỹ của các nhà đầu tư và chuyển những phiếu hợp lệ đến công ty quản lý quỹ.
  • Bước 4: Sau khi nhận được phiếu mua của nhà đầu tư cũng như có xác nhận đã nhận đủ tiền mua chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư từ công ty giám sát sẽ phát hành số lượng chứng chỉ quỹ tương ứng và gửi xác nhận giao dịch về cho đại lý phân phối.
  • Bước 5: Đại lý phân phối có nhiệm vụ gửi kết quả xác nhận giao dịch và xác nhận quyền sở hữu chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư.

Trong đó, nếu là phiếu yêu cầu bán chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ tiến hành thu hồi lượng chứng chỉ quỹ đã phát hành tương ứng và gửi xác nhận đến đại lý phân phối, đồng thời gửi phiếu yêu cầu ngân hàng giám sát thanh toán tiền mua lại chứng chỉ quỹ vào tài khoản của nhà đầu tư.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi quỹ mở niêm yết trên sàn chứng khoán được không. Thực tế thì chứng chỉ quỹ mở lại không được niêm yết trên sàn. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699