Trái phiếu niêm yết là gì? Quy trình niêm yết trái phiếu

Bên cạnh cổ phiếu thì trái phiếu cũng là một loại chứng khoán nhận được nhiều sự quan tâm, bao gồm cả nhà đầu tư và các công ty phát hành. Trong đó, niêm yết trái phiếu đem đến nhiều lợi ích và tạo thuận lợi cho quá trình giao dịch nên được các doanh nghiệp rất chú trọng. Vậy trái phiếu niêm yết là gì? Cần có những điều kiện nào để trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết?

Trái phiếu niêm yết và các khái niệm liên quan

Trái phiếu niêm yết là gì?

Trái phiếu niêm yết là các trái phiếu được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD). Chúng được sử dụng để giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung như HOSE hay HNX. Sở GDCK chịu trách nhiệm quản lý và niêm yết quy định dành cho hoạt động giao dịch trái phiếu.

Trái phiếu niêm yết là các trái phiếu được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán

Trái phiếu chưa niêm yết là gì?

Ngược lại với trái phiếu niêm yết, trái phiếu chưa niêm yết còn được gọi là trái phiếu phi tập trung là những trái phiếu không được đăng ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và chỉ được thực hiện giao dịch trên thị trường OTC.

Vì vậy loại trái phiếu này cũng không chịu sự quản lý và tuân thủ các quy định dành cho trái phiếu niêm yết, hoạt động mua bán trái phiếu phi tập trung hoàn toàn dựa vào thỏa thuận riêng giữa các nhà đầu tư.

Hồ sơ đăng ký 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 118 Nghị định 155/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký niêm yết trái phiếu được ban hành trong Phụ lục kèm theo của Nghị định 155.
  • Sổ đăng ký của người sở hữu trái phiếu doanh nghiệp đăng ký niêm yết được lập không quá 01 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ.
  • Cam kết của tổ chức niêm yết trái phiếu về việc thực hiện nghĩa vụ với nhà đầu tư, trong đó có cam kết về tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, các điều kiện thanh toán, điều kiện chuyển đổi (trường hợp niêm yết trái phiếu chuyển đổi) và các điều kiện khác.
  • Hợp đồng giữa tổ chức phát hành và công ty chứng khoán về việc tư vấn niêm yết trái phiếu, nếu tổ chức phát hành và công ty chứng khoán là cùng một đơn vị có thể không cần chuẩn bị loại giấy tờ này.
  • Giấy chứng nhận cấp bởi Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam xác nhận việc trái phiếu của tổ chức đăng ký niêm yết đã đăng ký chứng khoán tập trung.
Giấy chứng nhận cấp bởi Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam

Thủ tục tiến hành đăng ký 

Thủ tục đăng ký niêm yết chứng khoán doanh nghiệp được quy định tại Khoản 3 Điều 118 Nghị định 155:

  • Sở giao dịch chứng khoán có quyết định chấp thuận niêm yết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký đầy đủ và hợp lệ của đơn vị phát hành trái phiếu.
  • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được chấp thuận niêm yết, tổ chức đăng ký niêm yết phải đưa trái phiếu vào giao dịch.
Thủ tục tiến hành đăng ký

Quy trình niêm yết trái phiếu

Quy trình niêm yết trái phiếu doanh nghiệp được thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Tổ chức đăng ký niêm yết trái phiếu nộp hồ sơ hợp lệ cho Sở Giao dịch chứng khoán.
  • Bước 2: Sở Giao dịch chứng khoán thực hiện tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ, trong trường hợp cần sửa đổi hoặc bổ sung, Sở sẽ gửi công văn gửi công văn yêu cầu doanh nghiệp bổ sung.
  • Bước 3: 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Giao dịch chứng khoán sẽ cấp Quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết trái phiếu đồng thời công bố thông tin trên các phương tiện chính thức của Sở Giao dịch chứng khoán. Trường hợp từ chối, Sở phải nêu rõ lý do và trả lời cho đơn vị đăng ký.
Quy trình niêm yết trái phiếu

Niêm yết trái phiếu giúp gia tăng uy tín cho doanh nghiệp và giảm bớt rủi ro cho các nhà đầu tư, vì vậy đây là mục tiêu mà rất nhiều đơn vị, tổ chức hướng đến. Với những thông tin cung cấp trên đây, hy vọng bạn đã nắm được những quy định về trái phiếu niêm yết và biết cách tra cứu các trái phiếu đang được niêm yết. Từ đó có thêm các kiến thức cho quá trình đầu tư của mình.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699