Tại sao đầu tư lướt sóng phổ biến đến vậy?

Đầu tư lướt sóng thường được các nhà đầu tư sử dụng như một chiến lược thu lời trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hình thức này lại ẩn chứa nhiều rủi ro, khiến người dùng có thể bị thua lỗ, thậm chí là trắng tay. Vậy tại sao đầu tư lướt sóng được nhiều người lựa chọn? Làm thế nào để “sinh tồn” khi lựa chọn hình thức đầu tư này?. 

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn được biết đến với tên gọi là đầu tư ngắn hạn. Đây là hình thức đầu tư dựa vào cơ hội xuất hiện trong biến động thị trường. Các quyết định giao dịch của đầu tư lướt sóng thường diễn ra trong thời gian ngắn và thu lời từ sự chênh lệch giá trị của tài sản giao dịch.

Đầu tư lướt sóng có bản chất là đầu cơ, người chơi mua và giữ tài sản trong thời gian ngắn, giống như những con sóng, các giao dịch được thực hiện với tần suất lớn, thường xuyên. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén, nắm bắt mọi biến động dù là nhỏ nhất để tìm kiếm cơ hội kiếm tiền.

Vì sao đầu tư lướt sóng trở thành sự lựa chọn của nhiều người?

Là phương pháp đầu tư chứa đầy thách thức nhưng có không ít người vẫn lựa chọn đầu tư lướt sóng để kiếm lời là bởi những lý do dưới đây:

Đầu tư lướt sóng có bản chất là đầu cơ
  • Có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận: Trong một khoảng thời gian ngắn có thể xuất hiện rất nhiều “đợt sóng”, nếu nhà đầu tư nắm bắt tốt có thể gia tăng đáng kể cơ hội kiếm lời cho mình.
  • Mỗi “đợt sóng” chỉ diễn ra trong thời gian ngắn: Nhà đầu tư có thể kiếm lời nhiều cũng như thu hồi vốn nhanh nhờ hình thức này. Đây là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư của đầu tư lướt sóng hay vì đầu tư dài hạn.
  • Sự hồi hộp và cảm giác phấn khích: Tính mạo hiểm của đầu tư lướt sóng cũng có thể khiến nhà đầu tư thấy hào hứng và thích thú. Theo dõi mỗi biến động thị trường và chọn đúng cơ hội là lựa chọn hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư.

Những rủi ro khi đầu tư lướt sóng 

Sau khi đã tìm hiểu, đầu tư lướt sóng là gì, có thể thấy, bên cạnh cơ hội kiếm lời nhanh thì đầu tư lướt sóng chắc chắn đi kèm với rất nhiều rủi ro. Bản chất của đầu tư lướt sóng là đầu cơ, tuy nhiên những cổ phiếu được chọn thường có sự biến động giá quá mạnh nên chỉ một sơ suất khi chọn thời điểm mua hoặc bán có thể gây nên tổn thất nặng nề.

Nhìn nhận và hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn có thể giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong việc chuẩn bị những biện pháp hạn chế hoặc xử lý kịp thời.

Những rủi ro khi đầu tư lướt sóng

Về thị trường

Vì đầu tư lướt sóng phụ thuộc rất nhiều vào biến động thị trường nên đây cũng là yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Để nắm bắt thời cơ tốt, nhà đầu tư cần vận dụng nhiều công cụ, kỹ năng và kinh nghiệm để đánh giá, khả năng phán đoán càng tốt thì lợi nhuận thu về càng nhiều.

Tuy nhiên, thị trường rất rộng lớn và bị chi phối bởi nhiều yếu tố nên nếu không may diễn biến không như phán đoán thì nhà đầu tư sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề.

Về thời gian

Việc phải thường xuyên cập nhật thị trường khiến nhà đầu tư mất khá nhiều thời gian để theo dõi sát sao, thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất. Các giao dịch ngắn hạn phải được thực hiện một cách trực tiếp nên đòi hỏi người dùng phải chủ động và nhất quán để tranh thủ đúng thời cơ. Nếu không thể dành nhiều thời gian theo dõi thị trường thì đầu tư lướt sóng chắc chắn không dành cho bạn.

Việc phải thường xuyên cập nhật thị trường khiến nhà đầu tư mất khá nhiều thời gian để theo dõi sát sao

Tâm lý giao dịch

Tâm lý cũng có ảnh hưởng nhiều đến kết quả của các nhà đầu tư. Đầu tư lướt sóng cần sự tập trung cao độ để đưa ra quyết định trong thời gian ngắn. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng cũng như hành động dứt khoát để chớp lấy thời cơ, tuy nhiên đôi khi cũng cần kiên nhẫn chờ đợi. Rất nhiều người do không giữ vững tâm lý, bị ảnh hưởng từ xung quanh dẫn tới việc giao dịch sai lầm, thua lỗ nặng nề.

Về nguồn vốn

Đầu tư lướt sóng có thời gian giao dịch ngắn, cần quay vòng vốn liên tục. Nếu không thể có lãi, bạn sẽ nhanh chóng mất đi số vốn hiện có trong thời gian ngắn. Điều này có thể khiến nhiều người trắng tay khi thị trường có biến động.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu đầu tư lướt sóng là gì. Tuy có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn nhưng đầu tư lướt sóng không phải chiến lược dễ dàng và không phải ai cũng có thể thành công. Hình thức này chứa đựng nhiều rủi ro cực cao. Vì thế, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia lướt sóng. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới, F0 khi tham gia thị trường nên lựa chọn các phương pháp đầu tư dài hạn để giảm thiểu rủi ro.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699