Đừng bỏ qua 4 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả dưới đây

Thị trường tài chính ngày càng trở thành mảnh đất màu mỡ được nhiều người quan tâm. Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đem đến lợi nhuận cao và thu hút các nhà đầu tư. Vậy có bao nhiêu phương pháp đầu tư chứng khoán? Mỗi phương pháp lại có đặc điểm thế nào? Hãy cùng Phố Đầu Tư tìm hiểu các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay nhé!

Đầu tư lướt sóng

Lướt sóng là hình thức đầu tư chứng khoán trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư sẽ tận dụng lúc thị trường biến động để tìm kiếm lợi nhuận. Trong chứng khoán, các nhà đầu tư thường lựa chọn trái phiếu hoặc cổ phiếu để trade ngắn hạn.

Sóng chứng khoán có thể kéo dài trong vài ngày, một vài tuần hoặc vài tháng thậm chí tới 1 năm. Dân đầu tư hay gọi đây là “sóng thần” vì nó có khả năng tối ưu hóa lợi nhuận cho bạn dựa trên các biến động ngắn hạn của thị trường.

Đầu tư lướt sóng

Những nhà đầu tư thường ưa chuộng phương pháp lướt sóng cổ phiếu hơn là trái phiếu. Nguyên nhân đơn giản là cổ phiếu thường hay biến động lên xuống từng phút. Hình thức này sẽ mang lại lợi nhuận cao nếu bạn chọn đúng cổ phiếu tiềm năng trong thời gian ngắn, vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ đồng hồ. Còn đối với trái phiếu thì có lãi suất cố định, mang lợi nhuận hằng năm nhưng khó có thể lướt sóng hiệu quả.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đây là một các phương pháp đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư tập trung vào sự tăng trưởng vốn của mình. Những người theo trường phái này thường chọn đầu tư các cổ phiếu có tiềm năng, thu nhập trong tương lai tăng trưởng tốt hơn mức tăng trung bình của ngành.

Lợi nhuận từ việc đầu tư tăng trưởng đến từ cổ phiếu tăng giá. Phương pháp này thường áp dụng cho các công ty có quy mô vừa và nhỏ, hoạt động trong các ngành có tiềm năng phát triển với mô hình kinh doanh và ý tưởng phát triển tốt.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Để áp dụng phương pháp đầu tư tăng trưởng hiệu quả, các nhà đầu tư cần khả năng đánh giá hoạt động của công ty cũng như kỹ năng đọc hiểu và phân tích cơ bản, phân tích báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật để xác định chất lượng của công ty đó. Với phương pháp này cần đầu tư trong thời khoảnh gian dài, hồi vốn lâu, cổ tức ít do công ty mới thành lập nên phải cần nguồn vốn để tái đầu tư.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một trong số các phương pháp đầu tư chứng khoán được nhiều người sử dụng nhiều trong lĩnh vực chứng khoán. Nhà đầu tư theo chiến lược này đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên môn và sự nhạy bén trong việc nhận định sự lên xuống của thị trường.

Nói một cách dễ hiểu hơn, hình thức đầu tư này chính là khi bạn sẽ mua một cổ phiếu với giá thấp hơn với giá trị nội tại của nó. Nguồn lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được chính là từ mức chênh lệch giá trị này khi mua bán cổ phiếu.

Đầu tư giá trị

Nhà đầu tư đã thành công với phương pháp này là Warren Buffett. Theo ông: “Bản chất của việc đầu tư vào giá trị là khi bạn mua các cổ phiếu với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng”. Nếu muốn sử dụng chiến lược đầu tư giá trị hiệu quả, nhà đầu tư cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như giá trị thực của cổ phiếu, lợi nhuận, lạm phát, mức độ an toàn, tình hình tài chính của doanh nghiệp…

Đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích kỹ thuật là một trong những chiến lược sử dụng các biểu đồ và mô hình nến của giá cổ phiếu. Đây là phương pháp để xác định xu hướng giá trong tương lai giúp nhà đầu tư xác định thời điểm nào thì nên mua vào, bán ra hay nắm giữ cổ phiếu. Cũng tương tự như đầu tư lướt sóng, phương pháp này phù hợp đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.

Xác định tín hiệu để phân tích xu hướng giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng để thành công trong chiến lược đầu tư của mình. Phân tích kỹ thuật tập trung vào giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Phương pháp này có thể giúp các nhà đầu tư xác định nhanh chóng các tín hiệu dự đoán xu hướng giá của cổ phiếu.

Đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật

Tuy nhiên đối với phương pháp này bạn cần dựa vào việc phân tích biểu đồ, mô hình nến, các chỉ báo nhưng trong thị trường chứng khoán biến động không ngừng nên khó đoán trước điều gì sẽ xảy ra. Thông thường, nhà đầu tư thuộc trường phái này sẽ có các phương án dự phòng khác hoặc kết hợp phương pháp phân tích khác để giảm thiểu rủi ro.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699