Nâng hạng thị trường chứng khoán là gì?

Nâng hạng thị trường là một trong những mục tiêu cấp thiết của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Các ban ngành, đoàn thể có liên quan đang đốc thúc tìm các giải pháp thực hiện mục tiêu này. Vậy nâng hạng thị trường chứng khoán là gì?

Nâng hạng thị trường chứng khoán là gì?

Nâng hạng thị trường chứng khoán là việc một thị trường chứng khoán của một quốc gia được nâng hạng theo đánh giá tổ chức xếp hạng uy tín. Thị trường được nâng hạng này đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí xếp hạng thị trường tương ứng và thông qua bước xét duyệt, đánh giá của tổ chức xếp hạng.

Mỗi năm các tổ chức này sẽ tiếp hành đánh giá và xếp hạng thị trường một lần. Thị trường nào đạt chỉ tiêu sẽ được nâng hạng, thị trường nào tiềm năng sẽ được đưa vào danh sách dự bị cho năm sau, thị trường nào không đáp ứng tiêu chí thì không được thăng hạng.

Nâng hạng thị trường chứng khoán

Mặc dù vậy, việc nâng hạng thị trường không xảy ra thường xuyên, liên tục. Ngay cả khi một thị trường nào đó đã thỏa mãn tất cả các tiêu chí thì vẫn cần có thời gian theo dõi, đánh giá lâu dài.

Đây là nguyên tắc cơ bản của cả 3 tổ chức xếp hạng khi xem xét quyết định nâng hạng hay hạ bậc một thị trường. Đồng thời, trước khi thay đổi xếp hạng phải thông báo với các nhà đầu tư.

Tiêu chí xếp hạng thị trường chứng khoán

Hệ thống phân loại theo MSCI (Morgan Stanley Capital International) có 3 tiêu chí như sau:

 • Trình độ phát triển kinh tế: Đây là tiêu chí để đánh giá Thị trường Phát triển – Developed Markets. Việc xếp hạng Thị trường Cận biên và Thị trường Mới nổi không cần xét tiêu chí này.
 • Quy mô và thanh khoản của thị trường: Đây là loại tiêu chuẩn định lượng để xem xét nâng hạng từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi. Theo đó, để được nâng hạng, thị trường phải có ít nhất 3 công ty đáp ứng các điều kiện gồm:
  • Quy mô công ty: Giá trị vốn hóa đạt 1269 tỷ USD.
  • Quy mô giao dịch cổ phiếu: Giá trị vốn hóa tự do chuyển nhượng đạt 635 triệu USD.
  • Thanh khoản cổ phiếu: Bình quân hàng năm đặt 15% giá trị vốn hóa tự do chuyển nhượng.
Tiêu chí xếp hạng thị trường chứng khoán
 • Khả năng tiếp cận thị trường: Tiêu chí này gồm 18 tiêu chí nhỏ hơn, chia thành 5 nhóm, phản ánh kinh nghiệm, yêu cầu và ràng buộc của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường như sau:
  • Mức độ mở đối với vốn sở hữu nước ngoài
  • Mức độ dễ dàng trong việc luân chuyển dòng vốn vào/ra thị trường
  • Hiệu quả của hệ thống vận hành
  • Môi trường cạnh tranh
  • Tính ổn định của thể chế.

Tại sao cần nâng hạng TTCK?

Từ tháng 4/2022, mục tiêu tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán lên Thị trường Cận biên được các cấp ban ngành quan tâm, trở thành mục tiêu quan trọng của nền kinh tế trong những năm tới. Lý do cần nâng hạng thị trường chứng khoán là gì? Tại sao đây lại trở thành mục tiêu cấp thiết?

Nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ có vai trò thu hút càng nhiều vốn đầu tư nước ngoài, thể hiện vị thế của kinh tế Việt Nam mà còn là đòn bẩy để toàn bộ nền kinh tế Việt Nam khắc phục những hạn chế và phát triển hơn. Trong đó, một số lý do chính cho việc cấp thiết hoàn thiện nâng hạng thị trường bao gồm:

Thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

So với Thị trường Cận biên, Thị trường Mới nổi có tiềm năng phát triển, quy mô và chất lượng lớn hơn. Dòng vốn đầu tư vào Thị trường mới nổi cũng ổn định hơn. Do vậy, nâng hạng thị trường lên sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư vào thị trường nhiều hơn, đặc biệt là các nguồn đầu tư thụ động như ETF.

Thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Thực tế, mặc dù chỉ hơn 1 bậc xếp hạng, số vốn đầu tư vào Thị trường Mới nổi cao hơn rất nhiều so với vốn đầu tư vào Thị trường Cận biên. Các công ty ETF lớn trên thế giới cũng ưu tiên và tập trung vào các Thị trường Mới nổi hơn, tăng nguồn vốn nước ngoài đổ vào thị trường trong nước.

Tạo áp lực để thị trường Việt Nam thay đổi và phát triển

Muốn nâng hạng thị trường chứng khoán, bắt buộc thị trường chứng khoán Việt Nam phải đáp ứng đủ các tiêu chí xếp hạng. Điều này tạo áp lực buộc thị trường Việt Nam phải thay đổi, cải thiện các điều kiện về khung pháp luật, hệ thống giao dịch, công bố thông tinh minh bạch và rõ ràng.

Bên cạnh đó, trong quá trình xem xét, đánh giá xếp hạng thị trường, các tổ chức xếp hạng cũng giúp Việt Nam hiểu được tình hình hiện tại, tình trạng đáp ứng các tiêu chí xếp hạng. Sau đó, đưa ra những góp ý về tiêu chí còn thiếu và hỗ trợ đưa ra giải pháp khắc phục.

\

Tạo áp lực để thị trường Việt Nam thay đổi và phát triển

Học hỏi kinh nghiệm từ ý kiến của các chuyên gia kinh tế hàng đầu là lợi ích to lớn trong việc tham gia đánh giá xếp hạng thị trường. Áp dụng những kinh nghiệm học được này vào thực tế, không chỉ giúp nâng hạng thị trường chứng khoán mà còn góp phần phát triển thị trường chứng khoán nói riêng  và nền kinh tế nói chung lớn mạnh hơn.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0355269227