Giao dịch nội gián là gì? Có bất hợp pháp không?

Giao dịch nội gián đề cập đến hành vi mua và bán cổ phiếu của một công ty đại chúng hoặc chứng khoán của công ty đại chúng, chủ yếu dựa trên các sự kiện không công khai liên quan đến công ty được đề cập. Ở nhiều quốc gia, một số hình thức giao dịch chủ yếu dựa trên thông tin nội bộ bị coi là bất hợp pháp. Tuy nhiên, có một số hình thức giao dịch nội gián khác được coi là hợp pháp.

Giao dịch nội gián là gì?

Trừ khi một người biết cách xác định xu hướng thị trường, nếu không, sẽ khó có thể dự đoán cổ phiếu của một công ty sẽ hoạt động như thế nào. Cách duy nhất để hoàn toàn chắc chắn là khi một người có thông tin cá nhân, từ một người nào đó trong công ty, mà thông tin này không được công bố công khai. Khi thông tin cá nhân này được sử dụng để giao dịch một tài sản trên thị trường, hiện tượng này được gọi là giao dịch nội gián.

Khó có thể dự đoán cổ phiếu của một công ty sẽ hoạt động như thế nào

Ai là Nội gián (Insider)?

Để hiểu ý nghĩa pháp lý của việc trở thành nội gián và tham gia vào giao dịch, bạn cần hiểu nội gián là ai. Có hai cách để một người nào đó có thể được phân loại là nội gián.

Thứ nhất, và được biết đến rộng rãi hơn, là khi ai đó có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm không công khai về một công ty. Như vậy, họ sẽ trở thành người trong cuộc (nội gián). Cho dù họ được cho biết thông tin này về người khác hay tự mình phát hiện ra, họ sẽ được gọi là người trong cuộc (nội gián).

Giao dịch nội gián đề cập đến hành vi mua và bán cổ phiếu của một công ty đại chúng hoặc chứng khoán của công ty đại chúng

Thứ hai, khi ai đó sở hữu hơn 10% cổ phần của một công ty. Như vậy, giám đốc công ty và các giám đốc điều hành cấp cao khác của tập đoàn trở thành người trong cuộc (nội gián).

Những bên nào tham gia vào giao dịch nội gián?

Như với bất kỳ giao dịch nào khác, giao dịch nội gián cần có nhiều bên vì đó là giao dịch cung cấp thông tin. Số lượng các bên có thể là ba bên, tuy nhiên, đôi khi các bên lại chồng chéo với nhau:

  • Có công ty mà thông tin của công ty đó đã bị xâm phạm. Chứng khoán hoặc dữ liệu của họ hoặc bất kỳ tài sản nào khác là tài sản được giao dịch bởi người trong cuộc (nội gián).
  • Có người trong cuộc (nội gián), là người nắm giữ thông tin bí mật mà họ có thể sử dụng có lợi cho họ. Họ cũng là người tiết lộ những thông tin bí mật mà họ sở hữu.
  • Có một người là người tiết lộ thông tin. Trong trường hợp giao dịch, thông tin này được sử dụng để đầu tư, và như vậy bên thứ ba thường là nhà đầu tư. Họ quan tâm đến những thông tin bí mật mà người trong cuộc (nội gián) đang nắm giữ.

Đôi khi, người trong cuộc (nội gián) nắm giữ thông tin sẽ tự sử dụng thông tin đó vì lợi nhuận của họ, vì vậy bên thứ hai và bên thứ ba rất có thể là cùng một cá nhân.

Các loại giao dịch nội gián

Giao dịch nội gián có thể vừa là hợp pháp vừa bất hợp pháp

Như đã đề cập ở phần đầu, giao dịch nội gián có thể vừa là hợp pháp vừa bất hợp pháp. Đây được gọi là hai loại giao dịch nội gián, mặc dù loại được biết đến nhiều hơn là loại bất hợp pháp.

Giao dịch hợp pháp

Giao dịch nội gián hợp pháp là khi loại nội gián thứ hai (người sở hữu hơn 10% cổ phần của công ty) thực hiện giao dịch. Như vậy, kiểu giao dịch này khá phổ biến và diễn ra hàng tuần trên thị trường chứng khoán. Miễn là các giám đốc và/hoặc giám đốc điều hành của công ty báo cáo các giao dịch của họ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, thì các hoạt động của họ là hợp pháp. Các báo cáo này bao gồm tiết lộ cổ phần của họ, giao dịch của họ, và bất kỳ thay đổi nào về quyền sở hữu cổ phiếu.

Khi Giám đốc điều hành của bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào mua lại cổ phiếu của công ty của họ hoặc khi những người lao động khác của cùng công ty mua lại cổ phiếu của công ty nơi họ làm việc, thì đó được coi là giao dịch nội gián hợp pháp. Việc CEO mua cổ phiếu thường có thể tác động đến sự biến động giá của chính cổ phiếu đó.

Warren Buffett giao dịch cổ phiếu của các công ty trong ô Berkshire Hathaway là một ví dụ về giao dịch nội gián hợp pháp.

Giao dịch nội gián bất hợp pháp

Giao dịch nội gián bất hợp pháp

Khi một phần thông tin quan trọng liên quan đến một công ty chưa được công khai, giao dịch nội gián được coi là bất hợp pháp và chịu các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm cả tiền phạt lớn và bỏ tù. Bất kỳ dữ liệu nào có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị cổ phiếu của công ty đều được coi là thông tin quan trọng.

Rõ ràng, việc tiếp cận những kiến thức như vậy có thể ảnh hưởng đến lựa chọn mua hoặc bán cổ phiếu của nhà đầu tư, mang lại lợi thế cho họ trước công chúng, điều này là không công bằng theo các quy tắc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, do đó, điều này là bất hợp pháp.

Giao dịch ImClone của Martha Stewart vào năm 2001 là một ví dụ điển hình về giao dịch nội gián bất hợp pháp.

Tại sao giao dịch dựa trên thông tin nội bộ là bất hợp pháp?

Theo định nghĩa của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), loại giao dịch nội gián là bất hợp pháp là “mua hoặc bán chứng khoán, vi phạm nghĩa vụ ủy thác hoặc mối quan hệ tin cậy và bảo mật khác, trên cơ sở thông tin quan trọng, không công khai về tính bảo mật.”

Rõ ràng, giao dịch nội gián là bất hợp pháp vì nó cung cấp cho một số người một lợi thế cực kỳ không công bằng so với những người còn lại. Nó cho phép “người trong cuộc (nội gián)” có thể cố tình tác động đến giá trị cổ phiếu của một công ty.

Rõ ràng, lý do mà bị coi là bất hợp pháp hoặc bất hợp pháp là nó mang lại lợi thế không công bằng cho người trong cuộc (nội gián) trên thị trường chứng khoán. Nó cũng đặt lợi ích của người trong cuộc (nội gián) lên trên lợi ích của những người mà họ có nghĩa vụ ủy thác nhất định và cho phép người trong cuộc (nội gián) ảnh hưởng đến giá trị giá cổ phiếu của công ty.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699