Fibonacci là gì? Cần lưu ý gì khi phân tích chỉ báo Fibonacci?

Khi tham gia thị trường chứng khoán, chỉ báo Fibonacci thường được nhà đầu tư sử dụng trong việc xác định các mức hỗ trợ – kháng cự, đặt lệnh dừng lỗ và xác định giá mục tiêu. Vậy Fibonacci là gì? Có ý nghĩa thế nào? Và khi sử dụng chỉ báo này cần lưu ý gì? Hãy cùng Phố Đầu Tư tìm hiểu về Fibonacci trong bài viết dưới đây.

Fibonacci là gì?

Fibonacci là một dãy số vô tận, bắt đầu bằng 2 chữ số 0 và 1, các số tiếp theo là tổng của 2 số trước đó. Một đoạn dãy số này như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144…

Thuật ngữ tỷ lệ vàng được tạo ra từ ứng dụng của dãy số Fibonacci. Khi bạn lấy tỷ lệ 2 số liên tiếp bất kỳ trong dãy số Fibonacci đều sẽ được kết quả xấp xỉ bằng 1,618. Đây chính là con số tỷ lệ vàng. Hai số liên tiếp được lựa chọn càng lớn thì tỷ lệ vàng sẽ càng có độ chính xác cao.

Fibonacci là một dãy số vô tận, bắt đầu bằng 2 chữ số 0 và 1

Ngoài ra, thông qua dãy Fibonacci, chúng ta cũng có thể áp dụng một số tỷ lệ quan trọng khác như:

  • Tỷ lệ 0,382: được lấy bằng cách chia 1 số bất kỳ trong dãy  Fibonacci cho số cách số bạn vừa chọn 1 số về phía bên phải. Chẳng hạn bạn chọn số 34 thì sẽ chia cho 89 để được tỷ lệ 0,382 hoặc chọn 55 thì chia 144.
  • Tỷ lệ 0,236: khác với 0,382, bạn sẽ lấy 1 số bất kỳ và chia cho số cách đó 2 vị trí về bên phải. Chẳng hạn 21 chia 89.

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, con số tỷ lệ vàng được gọi là chỉ báo Fibonacci, được sử dụng khi phân tích kỹ thuật. Số này được ứng dụng để tính toán, xác định ngưỡng thay đổi quan trọng của giá cổ phiếu như ngưỡng hỗ trợ – kháng cự, ngưỡng cắt lỗ, điểm giá mục tiêu…

Fibonacci trong chứng khoán

Ý nghĩa của Fibonacci là gì?

Tỷ lệ Fibonacci có ý nghĩa quan trọng trong các vận động của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể ứng dụng tỷ số này để xác dự đoán đường đi và các điểm quan trọng của giá cổ phiếu. Từ đó, dự đoán được các mức kháng cự – hỗ trợ, điểm cắt lỗ hay mức giá mục tiêu tiềm năng. Trong đó:

  • Mức hỗ trợ là điểm giá thấp nhất của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn đó, giá cổ phiếu sẽ không thể giảm xuống dưới mức này được nữa.
  • Mức kháng cự là mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định. Giá cổ phiếu sẽ không tăng vượt qua mức này trong khoảng thời gian đó.

Sử dụng tỷ lệ Fibonacci còn hỗ trợ dự đoán các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá cổ phiếu. Chỉ cần xác định được 2 điểm đỉnh và đáy của xu hướng giá đang diễn ra, nhà đầu tư có thể xây dựng được hướng đi của giá cụ thể và rõ ràng.

Tỷ lệ Fibonacci có ý nghĩa quan trọng trong các vận động của giá cổ phiếu

Tuy nhiên, xu hướng thị trường biến động phức tạp, không thể khẳng định chắc chắn giá sẽ dịch chuyển theo ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự tạo bởi các đường Fibonacci. Mặt khác, giá cổ phiếu sẽ dao động đảo chiều qua lại giữa các đường cản giá của Fibonacci.

Vì vậy, nhà đầu tư khó xác định được ngưỡng cản và điểm vào lệnh cắt lỗ. Đây chính là những hạn chế của phương pháp này mà nhà đầu tư cần lưu ý. Do đó, muốn kết quả dự đoán chính xác nhất, nhà đầu tư cần kết hợp Fibonacci với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán

Fibonacci được ứng dụng trong việc dự đoán diễn biến giá cổ phiếu trong. Phương pháp này được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xây dựng kế hoạch đầu tư của mình. Mỗi loại Fibonacci sẽ được ứng dụng khác nhau trong phân tích kỹ thuật:

  • Fibonacci thoái lui được ứng dụng để xác định vùng đảo chiều của giá cổ phiếu trong quá trình điều chỉnh và hồi phục kỹ thuật. Ở các ngưỡng Fibonacci 38.2%, 50% và 61.8% giá có xu hướng đảo chiều nhiều nhất. Đây cũng thường là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của thị trường.
  • Fibonacci Time Zones được ứng dụng để xác định ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Nó cũng hỗ trợ việc xác định điểm giá đảo chiều trong xu hướng hiện hành.
  • Fibonacci Fans và Fibonacci Arc cũng được ứng dụng trong việc xác định điểm đảo chiều, các vùng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng. Từ đó, nhà đầu tư biết được khi nào nên bán, khi nào nên mua để có lợi nhuận tốt nhất.
  • Fibonacci Extension giúp nhà đầu tư xác định điểm dừng của xu hướng hiện tại, từ đó quyết định điểm chốt lời tuyệt vời nhất.
Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán

Cần lưu ý gì khi phân tích chỉ báo Fibonacci?

Phương pháp Fibonacci cũng giống nhiều công cụ kỹ thuật khác, không thể dự báo chính xác hoàn toàn, không phải lúc nào cũng dự báo chính xác. Do vậy, muốn sử dụng phương pháp này hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nhà đầu tư cần tích lũy thêm kinh nghiệm để lựa chọn được điểm đỉnh và điểm đáy vẽ đường Fibonacci phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau. Đường này tác động quan trọng đến độ chính xác của dự báo.
  • Thường xuyên rèn luyện kỹ năng sử dụng Fibonacci để dự báo diễn biến giá cổ phiếu để vận dụng thành thạo vào thực tế. Trong quá trình này, nhà đầu tư cũng rút ra được những kinh nghiệm đầu tư riêng của mình.

Tóm lại, Fibonacci có vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nó giúp nhà đầu tư xác định được điểm bán trong xu hướng giảm, điểm mua trong xu hướng tăng và tìm điểm chốt lời tốt nhất. Tuy nhiên, muốn sử dụng công cụ này hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần tích lũy thêm kinh nghiệm phân tích biểu đồ kỹ thuật, phân tích xu hướng thị trường và kết hợp với các phương pháp dự báo khác.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699