Tổng quan về chỉ số MFI trong chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một trong những nền tảng tài chính nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm lợi nhuận lớn cho bản thân. Để đảm bảo hiệu quả lợi nhuận, việc tìm hiểu các yếu tố, các chỉ số, trong đó có chỉ số MFI trong chứng khoán, sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác. 

Tổng quan về chỉ số MFI trong chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức về chỉ số MFI là điều rất cần thiết. Đây là một công cụ quan trọng, giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp trong chiến lược đầu tư của mình. Vậy chỉ số này là gì và có vai trò như thế nào, dưới đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số MFI.

Chỉ số MFI trong chứng khoán là gì?

Chỉ số MFI có tên đầy đủ tiếng anh là Money Flow Index, tạm dịch chính là dòng chảy của dòng tiền. Hiểu một cách đơn giản, chỉ số MFI được sử dụng để xác định mức độ giá trị của một loại cổ phiếu nhất định trong khoảng thời gian theo tuần, theo quý hoặc theo năm. Công cụ kỹ thuật này do hai nhà kinh tế là Gene Quong và Avrum Soudark dựa trên nền tảng của chỉ số RSI  (Relative strength index).

Chỉ số MFI có tên đầy đủ tiếng anh là Money Flow Index

Chỉ số MFI có thang đánh giá trong khoảng từ 0 đến 100, thông thường được tính trong 14 giai đoạn. Thông qua chỉ số này, các nhà đầu tư chứng khoán có thể đánh giá được một loại chứng khoán trên sàn giao dịch có đang có giá trị hay không, có đang được giao dịch ổn định hay không,… Nói cách khác, chỉ số MFI chính là biểu thị cho độ hấp dẫn của một phân loại chứng khoán cụ thể đối với các nhà đầu tư.

Tầm quan trọng của chỉ số MFI

Chỉ số MFI là một công cụ trong kỹ thuật chứng khoán được nhiều người ưa chuộng áp dụng. Với những kết quả mà chỉ số này thể hiện, các nhà đầu tư chứng khoán có thể đưa ra những quyết định giao dịch đúng đắn cho mình và người thân trên sàn chứng khoán. Từ đó giúp họ có thể thu được mức lợi nhuận lớn nhất có thể, tránh phải tình trạng thua lỗ.

Cách xác định chỉ số MFI

Cách xác định chỉ số MFI

Để giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán được chỉ số MFI, hiện nay, có rất nhiều các website về tài chính đã có những chia sẻ về cách xác định chỉ số này. Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các bước trong cách tính để có thể tính toán được kết quả một cách chính xác nhất, đáp ứng cho nhu cầu đầu tư chứng khoán của bản thân.

Cách xác định chỉ số MFI được tổng quát thành công thức: MFI = 100 – 100/ (1+MR). Để tính được chỉ số MFI, bạn cần thực hiện 04 bước cơ bản:

  • Bước 1. Tính giá điển hình của chứng khoán – TP (Typical Price)

Công thức tính: TP = (giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng cửa)/3

  • Bước 2. Từ giá điển hình có được, nhà đầu tư tính dòng tiền – MF (Money Flow) theo công thức: TP * khối lượng cổ phiếu trong giai đoạn tính toán.
  • Bước 3. Tính tỷ lệ dòng tiền – MR (Money Flow Ratio) bằng công thức: MR = dòng tiền dương (14 giai đoạn) / dòng tiền âm (14 giai đoạn tính).
  • Bước 4. Sau khi có được giá trị biểu thị cho tỷ lệ dòng tiền, bạn áp dụng công thức xác định chỉ số MFI để có được kết quả cụ thể.
Cần tìm hiểu và nắm rõ các bước trong cách tính để có thể tính toán được kết quả một cách chính xác nhất

Những hạn chế của chỉ số MFI 

Đầu tiên có thể nhắc đến chính là sự dao động của chỉ số này ở từng giai đoạn tính toán cụ thể. Vì đặc điểm này, nên chỉ số MFI thường chỉ mang tính tương đối, không phản ánh hoàn toàn và đầy đủ những sự thay đổi hay đổi chiều của thị trường. Do đó, nhà đầu tư chứng khoán cần có sự kết hợp giữa chỉ số MFI với các công cụ kỹ thuật khác để có được những phân tích, đánh giá tổng quan nhất.

Một hạn chế khác của chỉ số MFI là vai trò giúp dự báo giá của một hoặc một số cổ phiếu nhất định trên sàn giao dịch chứng khoán không có độ chính xác cao. Do đó, chức năng này của chỉ số MFI không được các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và các nhà dự báo thị trường đánh giá cao.

Một hạn chế khác của chỉ số MFI là vai trò giúp dự báo giá của một hoặc một số cổ phiếu nhất định

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặng Thái Vinh

Bậc thầy cố vấn tài chính

Xin chào, phodautu.com có thể giúp gì cho bạn?

Powered by WpChatPlugins
0932320699