Bật mí cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán

Mây Ichimoku là một công cụ giao dịch mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn cảm thấy khó hiểu khi nhìn vào tất cả các thông tin mà chỉ báo này cung cấp. Điều này dẫn đến việc hiểu sai các tín hiệu Ichimoku. Trong bài viết dưới đây, Phố Đầu Tư sẽ giải thích mây Ichimoku là gì và hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ báo này để đưa ra quyết định khi giao dịch, đầu tư.

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku Cloud (hay Ichimoku Kinko Hyo) là một phương pháp phân tích kỹ thuật của Nhật Bản. Ichimoku gồm có 5 thành phần, 2 trong số 5 thành phần tạo thành một bộ phận giống đám mây nên các nhà giao dịch thường gọi chỉ báo này là Mây Ichimoku.

Ichimoku Cloud kết hợp các chỉ báo hàng đầu, xác định mức hỗ trợ, kháng cự, xu hướng và cung cấp các điểm vào lệnh tiềm năng cho nhà giao dịch. Vì thế, Ichimoku được biết đến như một chỉ báo kỹ thuật nâng cao, được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng.

Ichimoku Cloud là một phương pháp phân tích kỹ thuật của Nhật Bản

Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku Cloud hoạt động hiệu quả nhất với vai trò là một chỉ báo xác định xu hướng. Điều này là do phần lớn các thành phần của chỉ báo được tính bởi các công thức trung bình cộng MA, chỉ báo xác định xu hướng của thị trường.

Ưu điểm của mây Ichimoku là gì? 

Chỉ báo Ichimoku có thể sử dụng với rất nhiều thị trường giao dịch khác nhau như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, hợp quyền chọn, ngoại hối, chỉ số,… Nhà giao dịch có thể xem dữ liệu hiệu suất mở rộng có sẵn.

Trong khi hầu hết các chỉ báo khác, bạn chỉ có thể nhận được một chỉ báo về xu hướng hoặc tín hiệu, sau đó phải sử dụng một chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu có chính xác hay không, thì thông qua Mây Ichimoku, bạn có thể xác nhận xu hướng giao dịch trong một chỉ báo.

Mây Ichimoku có thể tùy chỉnh được trong hầu hết các phần mềm giao dịch. Mặc dù Ichimoku Cloud xuất hiện phức tạp trên màn hình nhưng bạn có thể xóa một số đường không sử dụng để nhìn rõ ràng hơn về dữ liệu và các đường quan trọng nhất thông qua các nền tảng như MetaTrader 4 hoặc MetaTrader 5.

Cách sử dụng mây Ichimoku trong giao dịch chứng khoán

Chỉ báo Ichimoku Cloud cho chúng ta cái nhìn tổng quan về sự cân bằng của biểu đồ. Cụ thể nhà giao dịch có thể áp dụng công cụ này như sau:

Sử dụng chỉ báo Ichimoku để nhận định thị trường

Nhìn vào chỉ báo Ichimoku các nhà giao dịch sẽ nhận biết được xu hướng giá thị trường.

 • Xu hướng tăng khi đường giá ở trên đám mây Ichimoku.
 • Xu hướng giảm khi đường giá ở dưới đám mây Ichimoku
 • Không có xu hướng nào khi giá nằm trong khu vực đám mây Ichimoku.

Trong một số trường hợp các nhà giao dịch có thể thấy chỉ báo Ichimoku hoạt động hiệu quả khi thị trường đang trong một xu hướng nhất định. Tuy nhiên khi giá break out (phá vỡ), nhà đầu tư sẽ không thể tìm được điểm vào lệnh đáp ứng được tỷ lệ Risk:reward đẹp.

Giao dịch khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen

Giao dịch khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen
 • Khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen hướng từ dưới lên thể hiện thị trường chứng khoán tăng.
 • Khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen hướng từ trên xuống thể hiện thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen phía trên mây Ichimoku là tín hiệu của lực mua mạnh, ngược lại Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen phía dưới mây Ichimoku là tín hiệu của lực bán mạnh.

Giao dịch khi đường Chikou Span cắt đường giá

 • Chikou Span cắt đường giá hướng từ dưới lên là tín hiệu để các nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh mua vào.
 • Ngược lại nếu hai đường cắt nhau hướng từ trên xuống thì các nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh bán.

Giao dịch khi Senkou Span A cắt đường Senkou Span B

Giao dịch khi Senkou Span A cắt đường Senkou Span B

Nếu Ichimoku đang ở một trong trường hợp dưới đây, các trader có thể thực hiện lệnh mua vào:

 • Vào lệnh khi giá nằm trên vùng đám mây
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen hướng từ dưới đi lên.
 • Vị trí giao cắt của đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen ở trên mây Ichimoku.
 • Đường Senkou Span A nằm ở phía trên đường Senkou Span B.
 • Chikou Span nằm ở phía trên đường giá.

Nếu Ichimoku ở trong trường hợp dưới đây thì các nhà đầu tư có thể mở lệnh bán:

 • Giá vào lệnh bán nằm dưới đám mây
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen theo hướng trên xuống.
 • Vị trí giao cắt của đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen nằm ở dưới đám mây Ichimoku.
 • Senkou Span A nằm ở phía dưới đường Senkou Span B.
 • Chikou Span nằm ở phía dưới đường giá.
mây Ichimoku – công cụ phân tích kỹ thuật chính xác và được nhiều nhà đầu tư sử dụng hiện nay

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng mây Ichimoku – công cụ phân tích kỹ thuật chính xác và được nhiều nhà đầu tư sử dụng hiện nay. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã hiểu được mây Ichimoku là gì và sử dụng chỉ báo Ichimoku như thế nào cho hiệu quả. Nếu có thể ứng dụng tốt chỉ báo đám mây, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả đầu tư của mình.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0355269227