CAPEX là gì? Cách áp dụng CAPEX trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động phức tạp, yêu cầu nhà đầu tư cần có những nhận định chính xác để đầu tư sinh lời. CAPEX là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong phân tích, định giá cổ phiếu.

Vậy CAPEX là gì? Ý nghĩa của chỉ số CAPEX và cách xác định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về CAPEX là gì và ứng dụng để phân tích định giá cổ phiếu hiệu quả nhất.

CAPEX là gì?

CAPEX là viết tắt của từ Capital Expenditure được hiểu là chi phí đầu tư vào tài sản cố định của doanh nghiệp: Nhà máy, thiết bị máy móc…

Những chi phí đầu tư CAPEX được sử dụng để mở rộng quy mô sản xuất, sữa chữa tài sản cố định bị hư hỏng, nâng cao hiệu suất hoạt động của tài sản cố định. Sử dụng chi phí CAPEX được xem là quyết định tài chính lớn và quan trọng của doanh nghiệp.

CAPEX là viết tắt của từ Capital Expenditure được hiểu là chi phí đầu tư vào tài sản cố định của doanh nghiệp

Đặc điểm của CAPEX là gì?  

 • Các khoản phí CAPEX cần được vốn hóa, phân bổ theo thời gian sử dụng dự kiến của một loại tài sản cố định. Trường hợp CAPEX được sử dụng để duy trì hoạt động, doanh nghiệp cần khấu trừ hoàn toàn trong năm phát sinh.
 • Các khoản đầu tư chi phí vốn thường có giá trị lớn hoặc ở quy mô lớn hoặc cả hai. Những tài sản này sẽ được sử dụng trong nhiều năm và có thể trở thành tài sản cố định.
 • Chi phí vốn là đầu tư dài hạn, không thể thu hồi ngay lập tức mà cần thời gian hoạt động. Khi chi phí vốn giảm, tài sản cố định sẽ mất đi một phần giá trị của nó sau mỗi kỳ kế toán.
 • CAPEX sẽ phải xác định và ghi nhận ở các mục khác nhau, tùy từng loại tài sản. Ví dụ như: Chi phí mua bất động sản, chi phí đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng…
 • Tùy từng lĩnh vực hoạt động mà giá trị của CAPEX sẽ khác nhau. Ví dụ như: Sản xuất, khai khoáng, nông nghiệp… Trong đó, ngành viễn thông, khai thác dầu mỏ và sản xuất sẽ có chỉ số CAPEX cao nhất.

Ý nghĩa của CAPEX trong chứng khoán

Chỉ số CAPEX cho phép nhà đầu tư xác định doanh nghiệp đang đầu tư bao nhiêu tiền vào sản xuất, để duy trì và phát triển. Thông thường, CAPEX sẽ chiếm tỷ trọng quan trọng trong dòng tiền đầu tư của mỗi đơn vị.

Ý nghĩa của CAPEX trong chứng khoán

Dựa trên tỷ trọng của CAPEX với dòng tiền để đánh giá mức độ uy tín, quy mô cũng như hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Trong đó, những công ty có lợi thế cạnh tranh dài hạn thường sẽ sử dụng một phần nhỏ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, để tái đầu tư vào tài sản cố định để duy trì vị thế mà vẫn giữ được sức cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng CAPEX trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số CAPEX có thể được kết hợp với nhiều chỉ số khác để đánh giá một doanh nghiệp.

Chỉ số CFO/CAPEX

Chỉ số CFO/CAPEX được hiểu là chỉ số dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/chi phí đầu tư được sử dụng, trong đó:

 • Trường hợp CFO/CAPEX lớn hơn 1: Cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang tạo ra tiền mặt đủ để trả các chi phí đầu tư, sửa chữa cho tài sản cố định dài hạn.
 • Trường hợp CFO/CAPEX nhỏ hơn 1: Cho thấy doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, đang phải đi vay thêm tiền để duy trì sản xuất kinh doanh, mua sắm tài sản cố định.

Lưu ý: nhà đầu tư nên so sánh chỉ số này theo ngành, giữa các doanh nghiệp có cùng chỉ số CAPEX để có nhận định chính xác nhất về mã cổ phiếu.

Tính toán giá trị dòng tiền tự do của doanh nghiệp – FCFF

Dòng tiền tự do của doanh nghiệp là tiêu chí để đo lường tiền sau khi trừ thuế, được tạo ra từ hoạt động kinh doanh, sử dụng phân phối cho chủ sở hữu và chủ nợ. Dựa trên dòng tiền, nhà đầu tư có thể đánh giá được khả năng quản lý tài chính, tình trạng sử dụng tiền của công ty đó có hiệu quả hay không?

Tính toán dòng tiền thuần vốn của doanh nghiệp FCFE

FCFE là dòng tiền thuần vốn, sau khi trừ thuế, lãi suất, tiền cho chủ nợ, chi phí vốn đầu tư hay thay đổi nhu cầu vốn lưu động, cho chủ doanh nghiệp.

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Dựa trên công thức này, xác định FCFE dương cho thấy hoạt động kinh doanh có lãi. Đánh giá cổ phiếu tăng trưởng tốt và cơ hội được chia cổ tức khi đầu tư.

Tính toán dòng tiền thuần vốn của doanh nghiệp FCFE

CAPEX bao nhiêu là tốt?

Sẽ rất khó để xác định CAPEX bao nhiêu thì cổ phiếu tốt. Mà giá trị CAPEX cần được phân tích dựa trên sự tương quan với các yếu tố sau:

 • Giai đoạn phát triển: Tùy theo giai đoạn phát triển của công ty là mới hay đã đi vào hoạt động ổn định, CAPEX sẽ được sử dụng với những mục đích khác nhau. Với doanh nghiệp mới, chi phí vốn ban đầu sẽ được sử dụng nhiều để đầu tư mới nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị. Trong khi với các doanh nghiệp cũ, chi phí CAPEX sẽ dùng nhiều cho sửa chữa và bảo dưỡng máy móc, nhà xưởng.
 • Năng lực tài chính: Khi một doanh nghiệp có dự án mới đầu tư mở rộng, cần dựa trên năng lực tài chính hiện tại để đánh giá mức độ khả thi. Công ty có khả năng chi trả (CAPEX) cho dự án hoàn thành hay không.
 • Biên lợi nhuận gộp: Nhà đầu tư cần xem xét đến yếu tố biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp sản xuất. Bởi chi phí CAPEX của các công ty sản xuất là không thể thiếu. Nếu biên lợi nhuận gộp không được cải thiện, tăng lên thì hoạt động tái đầu tư không mang lại hiệu quả.
Sẽ rất khó để xác định CAPEX bao nhiêu thì cổ phiếu
 • Lợi nhuận sau thế: So sánh mức CAPEX so với lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sau mỗi năm. Một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh chỉ sử dụng 1 phần nhỏ CAPEX so với lợi nhuận sau thuế để tái đầu tư, sửa chữa.

Chi phí vốn CAPEX là tiêu chí được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng, đánh giá một mã cổ phiếu có tiềm năng hay không. Từ đó, có nhận định chính xác về chỉ số quan trọng này và phân tích đánh giá thị trường chứng khoán chính xác. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc hiểu CAPEX là gì và những yếu tố liên quan đến chi phí vốn để đánh giá và đầu tư hiệu quả nhất.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699