Rút kinh nghiệm qua 4 bài học đầu tư trong thị trường tiền điện tử

Hầu hết các ICO ra mắt trong 2 năm qua đã hoàn toàn thất bại. Điều này có thể không thực sự quan trọng. Chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn trong một thời điểm nào đó. Nhưng dù sao thì rất nhiều người – bao gồm cả bản thân tác giả – đã mất tiền trên thị trường này. Vì thế rất đáng để nhìn lại 2 năm qua và xem thị trường tiền điện tử đã dạy chúng ta điều gì về đầu tư. Dưới đây là 4 bài học mà mọi nhà đầu tư tiền điện tử có thể xem xét trong tương lai.

Hiểu được tiền điện tử là gì

Đây dường như là một điểm cốt yếu cơ bản. Tất nhiên, có lẽ hầu hết chúng ta đều hiểu khái niệm căn bản về tiền điện tử. Song, đáng để đi sâu vào vấn đề này hơn một chút.

Ngành công nghiệp đang thay đổi rất nhanh, trừ phi bạn giao dịch hàng ngày hoặc làm việc trong ngành, còn không bạn rất dễ bỏ qua các nguyên tắc cơ bản về những gì tạo nên một loại tiền điện tử.

Bài học đầu tư trong thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử cũng không khác gì. Kiểm tra lại các khái niệm cơ bản trong một thị trường vốn chứa đầy cảm tính và biến động vô cùng có thể thực sự giúp bạn trong việc củng cố lợi thế thị trường và quản lý rủi ro của mình.

Phớt lờ sự cường điệu của PR và Marketing

Chúng ta đều là con người. Và như vậy, có một xu hướng dự đoán nhất định mà tất cả chúng ta đều tuân thủ. Phân tích thị trường tiền điện tử trong năm 2017 và 2018, có thể đoán trước được mô hình thị trường rõ ràng trong đợt bull run năm 2017 và hậu quả là thị trường sụp đổ vào đầu năm 2018.

Như Dan Ariely của Predictably Irrational đã chia sẻ trong cuốn sách của mình, với tư cách là một cá nhân, chúng ta có lẽ không thể đoán trước được. Tuy nhiên, với tư cách một phân khúc dân số hay nhóm lớn hơn (lập trình viên, người đam mê công nghệ, trader tiền điện tử…), chúng ta trở nên rất dễ đoán.

Phớt lờ sự cường điệu của PR và Marketing

Dưới đây là một vài vấn đề để cân nhắc:

  • Những nguyên tắc cơ bản của những gì mà công ty này nói liệu có thể xảy ra hay không?
  • <Những nguyên tắc cơ bản của đội ngũ này có hợp lý, lành mạnh hay không? Họ có phải là một đội ngũ tốt không?
  • Có điều gì đã được xác minh hay chưa được xác minh với công ty này?
  • Thị trường có báo hiệu sự cường điệu?
  • Liệu nó có quá tốt đến nỗi khó trở thành sự thực?

Bạn sẽ mất 9/10 “khoản đặt cược”

Con số thực sự có thể nhiều hơn. Đầu tư – từ kinh nghiệm hạn chế của tôi – vào các công ty khởi nghiệp về công nghệ ở giai đoạn đầu là một trò chơi đầy rủi ro. Tiền điện tử là một loại tài sản có rủi ro cao do sự non trẻ và sức hấp dẫn đầu cơ của nó.

Đầu tư vào một dự án tiền điện tử đòi hỏi phải “đặt cược” vào sự thành công của dự án kinh doanh mạo hiểm, bằng cách đánh giá các yếu tố khác nhau bao gồm sức mạnh của đội ngũ, khả năng tồn tại của dự án, khả năng đạt được lộ trình, tiện ích của token và nhiều hơn nữa. Nếu thành công, chúng ta sẽ được tận hưởng với những khoản lợi tức đầu tư của mình.

Bạn sẽ mất 9/10 “khoản đặt cược”

Và mặc dù thị trường tiền điện tử dự kiến sẽ trông (và cảm giác) giống như thị trường chứng khoán, nhưng nó thực sự chỉ là một thị trường đầu tư thiên thần không được kiểm soát và mới ở giai đoạn đầu. Do đó, nhìn vào tỷ lệ thất bại của hầu hết các công ty khởi nghiệp sẽ cho bạn biết rằng 9 trong số 10 công ty khởi nghiệp thất bại trong 5 năm đầu hoạt động.

Chúng tôi đã có gần 2 năm hoạt động trong thị trường đầy biến động này và đã chứng kiến hơn 60% các ICO trước đó bị xóa sổ hoàn toàn. Giá trị của tất cả các coin đã tạo ra một cú hích lớn, khi giá sụt giảm trung bình hơn 85% kể từ mức cao nhất mọi thời đại của chúng. Cũng phải đề cập rằng lừa đảo và kế hoạch Ponzi trong ngành là một sự cố phổ biến.

DYOR (Tự mình nghiên cứu) – Thẩm định chi tiết

Đầu tư thật khó. Sẽ chẳng có ai làm điều đó cho bạn. Cũng chẳng có ai sẽ cung cấp cho bạn tất cả những hiểu biết đúng. Không ai có quả cầu pha lê rõ ràng về việc thị trường sẽ đi về đâu. Bạn cần dành thời gian để tự nghiên cứu. Bạn cần phải nghiên cứu tìm tòi sâu vào một dự án và thực sự hiểu những gì mà bạn đang tham gia.

DYOR (Tự mình nghiên cứu) – Thẩm định chi tiết

Lời kết

Môi trường đang thay đổi. Quy định sắp sửa xuất hiện. Và vâng, sẽ có nhiều xu hướng hơn – hình thức STO có thể là một trong những xu hướng gần đây hơn cả. Cho đến lúc đó, đây là tóm tắt về 4 bài học cốt lõi mà mọi nhà đầu tư trong một công ty blockchain giai đoạn đầu có thể tận dụng:

  • Thực sự hiểu về tiền điện tử là gì – và nghiên cứu sâu về sự hấp dẫn của từng khoản đầu tư tiềm năng.
  • Coi nhẹ sự thổi phồng của PR & Marketing.
  • 9 trong số 10 công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu sẽ thất bại. Hãy chuẩn bị cho điều này và đầu tư cho phù hợp.
  • Tự tiến hành việc thẩm định chi tiết của riêng mình.
Hình thức STO có thể là một trong những xu hướng gần đây hơn cả

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932320699