WIKI NHÀ ĐẦU TƯ: SHARK PHẠM VĂN TAM TỪ PHỐ ĐẦU TƯ

Nhà đầu tư – doanh nhân Shark Tam tên thật là Phạm Văn Tam sinh năm 1980 trong gia đình có truyền thống làm nghề gốm sứ ở vùng biên giới Móng Cái – Quảng Ninh.

Vốn không mặn mà với nghề làm gốm, Tam cũng không chọn con đường Đại học mà tự kiếm vốn kinh doanh cho riêng mình.
Shark Tam được biết đến với chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 (tháng 7 năm 2019) với vai trò là nhà đầu tư của tập đoàn Asanzo. Lên 18 tuổi, sau khi hoàn tất bậc phổ thông, Tam không chọn vào Đại học mà theo người cậu học nghề chụp ảnh để thỏa chí đi đây đó và kiếm tiền. Nhưng sau 2 năm theo nghề, Tam lại quyết định nghỉ việc vì không còn hứng thú. Trước sự phản đối của gia đình, anh quyết định không nhờ vả bố mẹ mà sẵn sàng đi bưng bê tại một quán phở để kiếm sống. Thời điểm đó, có người gợi ý cho anh làm đi áp tải hàng điện tử từ Móng Cái vào Sài Gòn với tiền công là vài ngày là kiếm được tới 1 triệu đồng. Vốn là người yêu thích đồ điện tử, đồng thời Tam cũng quen thuộc khu vực buôn bán tại cửa khẩu Móng Cái, anh không ngần ngại đồng ý. Sau khi Tam bị mất việc do khi ông chủ của anh quyết định ngừng kinh doanh. Các tiểu thương chợ Nhật Tảo quyết định góp vốn cho anh đi lấy hàng. Chỉ trong 2 năm, Phạm Văn Tam đã tích cóp được 400 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số vốn có được bị mất trắng do người giữ hộ tiền vào tù.
Một lần nữa anh được các tiểu thương chợ Nhật Tảo dang tay giúp đỡ. Không lâu sau, anh lấy lại được phong độ của mình. Năm 2014, thương hiệu ASANZO được ra đời với số vốn đầu tư ban đầu 20 triệu USD. Hiện nay, với 7 nhà máy đang hoạt động, hơn 2.000 nhân viên, 15.000 điểm bán hàng và 1.000 trạm bảo hành trải dài khắp cả nước và hơn 70 dòng sản phẩm điện tử gia dụng, điện lạnh, smartphone,…ASANZO là doanh nghiệp Top 3 trong thị trường điện tử Việt Nam, chiếm 18% thị phần cả nước.
Bài học quý báu từ ông : “Tập trung vào từng mục tiêu cụ thể.
Bỏ trứng vào nhiều cái rổ là lời khuyên dành cho các nhà đầu tư. Đối với nhà sản xuất kinh doanh, đây lại chính là nhầm lẫn nguy hiểm nhất. Chỉ khi tập trung tối đa vào lợi thế so sánh của mình, bạn mới đủ sức trở thành người dẫn đầu trong bất cứ lĩnh vực nào..”
Hi vọng video “Wiki nhà đầu tư: Shark Phạm Văn Tam từ Phố Đầu Tư” đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về nhà đầu tư – doanh nhân này.
Phố đầu tư cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị , xin kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932320699