Phân biệt chứng chỉ quỹ mở và quỹ đóng

Chứng chỉ quỹ mở và quỹ đóng đóng là hai loại hình của quỹ đầu tư với những đặc điểm khác nhau. Chọn lựa hình thức nào cũng mang đến những giá trị riêng biệt.

Chứng chỉ quỹ mở và quỹ đóng là gì?

Chứng chỉ quỹ mở

Trước khi muốn hiểu về chứng chỉ quỹ mở, cùng tìm hiểu xem quỹ mở là gì?

Quỹ mở là loại quỹ tương hỗ với sản phẩm là các chứng chỉ quỹ mở. Hiện nay, quỹ mở không hạn chế về số lượng cổ phiếu mà công ty tài chính hoặc ngân hàng có thể phát hành.

Quỹ mở là loại quỹ tương hỗ với sản phẩm là các chứng chỉ quỹ mở
 • Quỹ mở dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư hơn quỹ đóng vì chi phí thấp.
 • Khả năng huy động vốn nhanh và các thủ tục pháp lý cũng đơn giản.
 • Ngoài ra, danh mục đầu tư cũng rất đa dạng nên đáp ứng được mục tiêu đầu tư cụ thể của mỗi người.

Chứng chỉ quỹ mở được phép phát hành/bán lại theo một chu kỳ nhất định với sự yêu cầu của nhà đầu tư bất cứ khi nào họ muốn. Điều này đã được quy định rõ ràng theo điều lệ quỹ của doanh nghiệp tài chính, ngân hàng.

Chứng chỉ quỹ đóng

Quỹ đóng là dạng quỹ phát hành chứng chỉ quỹ đóng một lần duy nhất

Quỹ đóng là dạng quỹ phát hành chứng chỉ quỹ đóng một lần duy nhất và không thực hiện việc mua lại cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.

 • Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ đóng được tạo ra sau khi kết thúc huy động vốn, lúc ấy các loại chứng chỉ quỹ này sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 • Đầu tư vào quỹ đóng có tính ổn định cao và nhà đầu tư sẽ không gặp phải áp lực xoay chuyển dòng tiền hay tính thanh khoản.
 • Quỹ đóng phù hợp với các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn.

Chứng chỉ quỹ đóng chỉ được phát hành một lần duy nhất và không phát hành lại bất cứ lần nào khác dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

So sánh quỹ mở và quỹ đóng

Cùng so sánh 2 quỹ là quỹ mở và quỹ đóng dựa vào bảng dưới đây:

Tiêu chí Quỹ mở Quỹ đóng
Định nghĩa Quỹ mở là loại quỹ tương hỗ với sản phẩm là các chứng chỉ quỹ mở. Quỹ mở không hạn chế về số lượng cổ phiếu mà công ty tài chính hoặc ngân hàng có thể phát hành. Quỹ đóng là dạng quỹ phát hành chứng chỉ quỹ đóng một lần duy nhất và không thực hiện việc mua lại cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.
Quy mô vốn Quy mô vốn có thể thay đổi đáng kể. Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn.
Thời hạn hoạt động Không giới hạn Có thời hạn
Tính thanh khoản Có tính thanh khoản cao hơn so với quỹ đóng nhờ vào việc được phép mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với công ty quản lý quỹ.

Phù hợp cả với chiến lược đầu tư ngắn hạn, có thể thu lợi nhuận nhanh.

Tính thanh khoản chỉ được thể hiện khi các quỹ đóng và niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Lúc đó, chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch như cổ phiếu.
Phân phối chứng chỉ quỹ Tiến hành trực tiếp với quỹ và có phí giao dịch. Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại các đại lý phân phối như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ,… Thực hiện mua bán với nhà môi giới và có phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ được thực hiện trong lần đầu huy động hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ, phải thông qua công ty chứng khoán/công ty quản lý quỹ.
Biến động giá so với giá trị tài sản ròng (NAV) Tương đối thấp. Giá biến động hơn so với NAV.
Nắm giữ tiền Luôn cần chuẩn bị tài chính khi giao dịch chứng chỉ quỹ mở và chủ động quản trị thanh khoản một cách thận trọng. Có tính ổn định về vốn nên các công ty quản lý quỹ không bị áp lực thanh khoản và nhà đầu tư mua bán các sản phẩm tài chính mang tính dài hạn.

Nên đầu tư quỹ đóng hay quỹ mở?

Quỹ đóng hay quỹ mở nên chọn quỹ nào đây? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư phải đau đầu bởi quỹ nào cũng nổi bật. Tuy nhiên nếu để ý kỹ và suy xét đến nhu cầu bạn sẽ nhận ra quỹ nào thực sự phù hợp với mình.

Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục với số vốn nhỏ và chi phí thấp

Sau đây là những tư vấn cụ thể để nhà đầu tư nắm bắt được mình nên bỏ tiền vào quỹ đóng hay quỹ mở.

Những ai nên đầu tư quỹ mở?

Quỹ mở sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục với số vốn nhỏ và chi phí thấp.
 • Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dài hạn khi không đủ nguồn lực để phân tích chứng khoán hàng ngày.
 • Muốn có sản phẩm đầu tư kỷ luật và tiện lợi được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Nhà đầu tư muốn có tính thanh khoản cao.

Những ai nên đầu tư quỹ đóng?

Nhà đầu tư có số vốn lớn muốn đầu tư dài hạn

Khác với quỹ mở, quỹ đóng sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

 • Nhà đầu tư có số vốn lớn muốn đầu tư dài hạn.
 • Nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ trái phiếu của những tổ chức phát hành lớn và uy tín.
 • Nhà đầu tư không có nhiều thời gian tìm hiểu thị trường.

Kết luận

Có lẽ đến đây bạn đã có câu trả lời cho việc so sánh quỹ mở và quỹ đóng. Việc so sánh giúp bạn hiểu sâu hơn và từ đó lựa chọn được quỹ phù hợp.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0961966662