Chỉ số Dow Jones là gì?

Bạn đã biết chỉ số Dow Jones là gì chưa? Chỉ số Dow Jones có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Vậy cụ thể chỉ số Dow Jones là gì? Cách tính nhanh chỉ số Dow Jones như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là chỉ số được sử dụng khi đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được tạo ra với mục đích phản ánh mức giá trung bình của một nhóm các doanh nghiệp hoặc nhóm các công ty trên thị trường.

Chỉ số Dow Jones trong tiếng anh được viết tắt là Dow Jones Index và được xác lập hàng ngày. Dow Jones là chỉ số được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất được sáng lập vào năm 1884 bởi hai nhà kinh tế học Hoa Kỳ là Charles Henry Dow và Edward David Jones.

Hiện nay, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, trong đó mỗi loại sẽ có cách tính khác nhau. Ví dụ như chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng, chỉ số Dow Jones hỗn hợp, chỉ số Dow Jones vận tải.

Chỉ số Dow Jones là chỉ số được sử dụng khi đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, vào thời điểm mới ra đời, chỉ số Dow Jones được tính từ 12 cổ phiếu, đó là:

 • National Lead.
 • North American.
 • American Tobacco.
 • Chicago Gas.
 • Distilling & Cattle Feeding.
 • Tennessee Coal and Iron.
 • S. Leather pfd.
 • S. Rubber.
 • American Cotton Oil.
 • American Sugar.
 • General Electric.
 • Laclede Gas.

Cách tính nhanh chỉ số Dow Jones

Chỉ số bình quân Dow Jones được tính theo phương pháp tính số bình quân giản đơn giá cổ phiếu của các công ty được lựa chọn.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp ảnh hưởng bởi các yếu tố có tính chất kỹ thuật về nghiệp vụ vốn đến giá trị của chỉ số Dow Jones như tách cổ phiếu, gộp cổ phiếu hay phát hành thêm cổ phiếu mới,… người ta sử dụng số chia Divisor.

Số chia Divisor được thay đổi khi có sự thay đổi về tính chất kĩ thuật nghiệp vụ vốn của công ty.

Công thức chung để tính chỉ số Dow Jones được thể hiện như sau:

Cách tính nhanh chỉ số Dow Jones

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó:

 • Pi: Giá của mỗi cổ phiếu.
 • n: Tổng số cổ phiếu được tính toán, trong trường hợp này thì n bằng 30 cổ phiếu tương ứng với 30 công ty.

Ngoài cách tính trên, người ta cũng có thể tính chỉ số Dow Jones theo phương pháp trọng số giá, bằng tổng giá trị 30 cổ phiếu chia cho một ước số.

Dow 30 là gì?

Dow 30 hay còn gọi là chỉ số Dow Jones 30. Dow 30 được tính dựa trên giá cổ phiếu tổng hợp của 30 công ty lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Không phải công ty nào cũng được lựa chọn trong nhóm công ty Dow Jones 30. Thông thường, tiêu chí lựa chọn công ty thuộc nhóm Dow Jones 30 gồm: tốc độ tăng trưởng bền vững, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường, danh tiếng của công ty,… Tóm lại, sẽ không có một quy tắc nhất định cho việc lựa chọn các công ty để tính chỉ số Dow 30.

Ngoài tên gọi là Dow 30, chỉ số này còn được gọi là chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Dow 30 hay còn gọi là chỉ số Dow Jones 30

Ưu điểm 

Chỉ số Dow 30 thường có tính tin cậy cao, phản ánh được biến động chung của thị trường. Dow Jones 30 còn đóng vai trò giúp nhà đầu tư vận dụng để tìm kiếm các cơ hội và thời điểm đầu tư phù hợp.

Nhược điểm 

Tuy nhiên, chỉ số Dow 30 chỉ tính trên giá cổ phiếu. Do vậy, Dow 30 chưa phản ánh được một cách chính xác giá trị và tiềm năng của các công ty trên thị trường. Bởi giá của cổ phiếu còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như cung cầu thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, lượng vốn của các công ty không được đưa vào khi tính chỉ số Dow 30 nên dẫn đến tình trạng bỏ qua sự tác động của quy mô doanh nghiệp.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Phố Đầu Tư. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Liên hệ Cố vấn Đầu tư: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0961966662